Nhận biết biểu hiện của trẻ bị sặc sữa vào phổi giúp con vượt qua nguy hiểm

11-09-2020, 4:18 pm 60259

Sặc sữa vào phổi là sự cố nguy hiểm trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của con nếu mẹ hoặc gia đình không bình tĩnh xử lý kịp thời. Nắm được biểu hiện của trẻ bị sặc sữa vào phổi và kỹ năng sơ cứu là kiến thức bất cứ ai cũng cần, giúp ngăn ngừa những nguy cơ xấu nhất từ sự cố này.

Sặc sữa vào phổi là gì?

Sặc sữa vào phổi là hiện tượng trẻ hít sữa vào đường thở khiến sữa tràn vào khí quản, phế quản, hoặc đi vào các phế nang, khiến đường hô hấp bị tắc, gây cản trở quá trình trao đổi khí giữa phế nang và mao mạch. Từ đó làm trẻ thiếu oxy, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân khiến trẻ bị sặc sữa vào phổi

Rất nhiều bé bị sặc sữa vào phổi do mẹ hoặc người chăm sóc trẻ cho bú không đúng tư thế hoặc thời điểm không phù hợp như: trẻ đang ho; đang khóc; lỗ vú cao su to, nhiều hoặc sữa mẹ xuống quá nhiều mà không được điều tiết phù hợp với tốc độ uống của con.

bieu-hien-của-tre-bi-sac-sua-vao-phoi

 

Ngoài ra, hiện tượng nôn trớ nghiêm trọng sau khi ăn quá no cũng có thể khiến trẻ bị sặc sữa vào phổi.

Biểu hiện của trẻ bị sặc sữa vào phổi là gì?

Trên thực tế, sặc là hiện tượng thường thấy ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, biểu hiện của trẻ bị sặc sữa vào phổi thì nhiều bà, mẹ chưa thực sự nắm được dẫn đến những hệ quả đáng tiếc.

Biểu hiện của trẻ bị sặc sữa vào phổi, theo các chuyên gia có những đặc điểm sau:

Trẻ đang bú hoặc sau khi bú no đột ngột sặc sụa, tím tái, ho mạnh, khóc thét. Sữa trào ra từ mũi, miệng của trẻ, trẻ trở nên hốt hoảng, khó thở có thể mềm nhũn hoặc co cứng.

Trẻ bị sặc sữa vào phổi nghiêm trọng có thể khiến tim ngưng, ảnh hưởng đến đường thở dẫn đến ngưng hô hấp,  có thể dẫn đến tử vong nếu không được xử lý nhanh chóng, đúng cách.  

Xử lý thế nào khi có biểu hiện trẻ bị sặc sữa vào phổi ?

Khi xuất hiện biểu hiện trẻ bị sặc sữa vào phổi, điều cần làm là cha mẹ, người chăm sóc phải bình tĩnh. Thực hiện ngay các việc làm sau để giữ lại sự an toàn cho con:

Nhanh chóng vỗ lưng, ấn ngực

Với những trẻ bé, đặt con nằm sấp trên lòng bàn tay và cánh tay phải, dùng lòng bàn tay còn lại vỗ mạnh và nhanh 5 cái vào vị trí giữa 2 xương bả vai trẻ. Động tác này sẽ giúp gia tăng áp lực trong lồng ngực giúp đưa sữa bị trào ra khỏi đường hô hấp của trẻ.

bieu-hien-của-tre-bi-sac-sua-vao-phoi

Nếu nhận thấy trẻ còn khó thở, không hết tím tái, mẹ cần đặt con nằm ngửa trên một mặt phẳng cứng, đưa ngón tay trỏ và ngón giữa ấn mạnh 1 cách đột ngột 5 lần ở nửa dưới của xương ức, dưới đường nối giữa 2 ngực khoảng 1-2 cm. Lặp lại cho đến khi con có dấu hiệu thở đều, hồi phục.

Giúp bé thông đường thở

 Ngoài việc vỗ lưng ấn ngực, mẹ cần chú ý giúp bé thông đường thở. Bằng cách dùng miệng hút mạnh vào miệng trẻ trước và hút mũi trẻ sau càng nhanh càng tốt. Việc này sẽ ngăn sữa sẽ tiếp tục tràn vào khí quản gây tắc nghẽn đường hô hấp nghiêm trọng hơn. Hoặc trong trường hợp mới sặc có thể tránh được nguy cơ tràn sữa vào phổi.

Hà hơi thổi ngạt khi trẻ có biểu hiện ngưng thở

Trẻ ngưng thở khi sữa đã đi vào các phế nang. Bố mẹ có thể kết hợp các biện pháp trên với động tác hà hơi thổi ngạt. Bố mẹ hãy ngậm mũi và miệng trẻ thổi mạnh vào cho đến khi cảm thấy lồng ngực hơi nhô lên. Đồng thời nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở ý tế gần nhất để được cấp cứu, chăm sóc.

bieu-hien-của-tre-bi-sac-sua-vao-phoi

Phòng ngừa tình trạng trẻ sặc sữa vào phổi như thế nào?

Như vậy, qua các biểu hiện của trẻ bị sặc sữa vào phổi, bố mẹ hẳn đã thấy những nguy cơ xấu dành cho đối tượng nhỏ bé, non nớt cần được chăm sóc cao nhất này. Do đó, việc phòng ngừa sặc sữa là vô cùng quan trọng, cần thiết. Bố mẹ hãy chú ý thực hiện nghiêm túc các việc làm sau để con yêu luôn được bảo vệ nhé:

- Các mẹ cần cho bé bú đúng cách. Không cho con vừa bú vừa ngủ, trêu đùa con, khi con vẫn đang khóc khi sữa mẹ xuống nhiều, ngực căng…

- Với những đối tượng là trẻ sơ sinh, trẻ sinh non, trẻ thiếu tháng, sức khỏe yếu, mẹ nên tạm dừng việc cho con bú khi bé ho, khóc. Thực hiện cho bé bú từ từ, dùng 2 ngón tay kìm dòng sữa khi sữa xuống nhiều khiến con không kịp nuốt.

- Với trẻ bú bình, bố mẹ nên kiểm tra tốc độ chảy của sữa. Núm vú cần vừa miệng trẻ, lỗ vừa phải không đục quá to hoặc nhiều. Tốt nhất chỉ nên có 1-2 lỗ bằng đầu kim. Nếu không bố mẹ có thể sử dụng bình có van chống sặc cho bé, giúp giảm thiểu tình trạng đầy hơi, chướng bụng ở trẻ sơ sinh hoặc sữa xuống quá nhiều khiến con sợ bú.

- Nếu dùng thìa bón sữa cho trẻ, cần đổ từ từ, trẻ nuốt hết mới bón thìa khác. Không vội vàng, gấp gáp.

- Sau khi cho con bú no, mẹ không nên đặt trẻ nằm ngay. Cần bế trẻ ở tư thế nâng đầu lên cao từ 15 – 20 phút. Không rung lắc trẻ.

- Nếu trẻ bị trớ, ngay lập tức cho con nằm nghiêng đầu sang một bên. Nhanh tay lau sạch sữa ở miệng bé.

Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các việc làm trên, mẹ sẽ không lo chứng kiến các  biểu hiện trẻ bị sặc sữa vào phổi . Tuticare chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh, bình an!

Bài viết bạn nên xem thêm

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TUTICARE
TRÊN TOÀN QUỐC
Tìm cửa hàng gần bạn nhất
x icon
Lựa chọn thành phố Bố Mẹ đang sống để được chính sách giá tốt nhất,
miễn phí vận chuyển & giao hàng nhanh chóng
Miền Bắc Miền Trung Miền Nam
goto