Sữa chua - Phô mai - Váng sữa

Trang 1 trong 3
123

Váng sữa là một dạng sản phẩm được chế biến bằng cách vớt phần trên cùng của sữa và cho làm lạnh. Theo công nghệ hiện đại như ngày nay, váng sữa được sản xuất bằng công nghệ ly tâm để tách phần trên cùng của sữa.

Trong các chế phẩm từ sữa cho bé, váng sữa cho bé được xem là thực phẩm tuyệt vời cung cấp hàm lượng lớn chất béo. Chất béo là thành phần chính có trong váng sữa, cung cấp đến 70% tổng năng lượng bé cần trong ngày. Tuy nhiên, các thành phần dưỡng chất khác như chất đạmvitamin và khoáng chất trong váng sữa lại thấp.

Hiện tại thị trường Việt Nam có nhiều sản phẩm được gọi là “váng sữa”, quý phụ huynh cần phân biệt rõ để lựa chọn váng sữa cho bé:

– Váng sữa (Сметана/Smetana): thành phần gồm cream, men vi sinh vật lactic (có thêm sữa tách bơ). Hạn sử dụng: 7 ngày từ ngày sản xuất, điều kiện bảo quản 2 – 6°C.

– Milk pudding: thành phần gồm có sữa, đường, chất ổn định, cream, màu thực phẩm, hương liệu (vanilla, chocolate, dâu, etc.). Hạn sử dụng: 3 tháng. Bảo quản trong điều kiện từ 0 – 25°C.

– Tvorog (cottage cheese): thành phần có sữa, sữa tách bơ, nấm men, phụ gia (đường, nước, sirup, chất điều vị, etc.). Hạn sử dụng: 14-30 ngày. Bảo quản trong điều kiện từ 2 – 6°C.

Khi nào bé có thể ăn váng sữa?

Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng nhận định rằng khi bé đạt độ tuổi tập ăn dặm, tức 6 tháng tuổi có thể dùng các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phomai và cả váng sữa. Tuy nhiên theo lời khuyên, chúng ta chỉ nên cho bé dùng váng sữa như thực phẩm bổ sung để hỗ trợ phát triển.

Nguyên tắc khi cho bé ăn váng sữa

– Các mẹ có thể cho con ăn váng sữa sau khi ăn sáng để cung cấp protein, vitamin và khoáng chất còn thiếu hụt trong bữa ăn. Ngoài ra, buổi chiều sau giấc ngủ trưa cũng là thời điểm lý tưởng cho bé ăn váng sữa. Khi đó sản phẩm phát huy tác dụng cung cấp năng lượng cho các hoạt động của bé, bé sẽ không cảm thấy đói.

– Không cho bé ăn váng sữa vào buổi tối sẽ khó tiêu hóa và làm bé ngủ không ngon giấc, có thể nôn ói.

– Cho bé làm quen với váng sữa từ ít đến nhiều và tuân theo liều lượng sau: từ 6-12 tháng 20g – 55g/ngày (tương đương với 1/3 đến 1 hộp); từ 1-2 tuổi: 55g – 70g/ngày; trên 2 tuổi: 55g -110g/ngày.

– Có thể trộn váng sữa với hoa quả để kích thích trẻ ăn ngon miệng. Thế nhưng tuyệt đối không trộn váng sữa với các loại thực phẩm khác. Bởi sự kết hợp có thể dẫn đến hiện tượng kết tủa, gây đầy bụng, khó tiêu cho bé.

– Nếu bé đang trong tình trạng đau bụng hoặc tiêu chảy, tức hệ tiêu hóa và đường ruột bé đang hoạt động kém. Trong váng sữa lại nhiều chất béo, giàu năng lượng không thích hợp trong giai đoạn này.

Các mẹ lưu ý váng sữa cho bé chỉ nên xem là món ăn phụ trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Hãy ghi nhớ những nguyên tắc trên để cho trẻ nhỏ dùng váng sức đúng cách.

Sữa chua, pho mát, váng sữa cho bé, sữa cho cho bé, sữa chua cho trẻ bán tại Hệ Thống Cửa Hàng Mẹ Bé TutiCare trên Toàn Quốc.

Xem đầy đủ thông tin