Bột yến mạch - Ngũ cốc- Mì

Trang 1 trong 2
12

“Trong 100g yến mạch gồm có: 

Năng lượng: 389 kcal. Lipit: 7g. Natri: 2 mg. Kali: 429 mg.  Cacbohydrat: 66g. Chất xơ: 11g. Protein: 17g. Canxi: 54 mg. Sắt: 4.7 mg. Magie: 177 mg. Như vậy so sánh thành phần dinh dưỡng của yến mạch với gạo thì chỉ số nào của yến mạch cũng cao hơn, chỉ có thành phần Cacbohydrat là thấp hơn gạo.”

Không giống như gạo và các loại ngũ cốc khác, yến mạch không cần phải trải qua quá trình sơ chế, bóc tách mới có thể sử dụng được mà luôn ở dạng nguyên hạt có thể dùng ngay. Thậm chí ngay cả khi bị cắt, nghiền hay sấy thì dinh dưỡng của yến mạch vẫn luôn được bảo toàn, không bị mất chất như các loại khác. Yến mạch rất  giàu protein, các vitamin nhóm B, các vi chất sắt, canxi, magie, selen, phốt pho, lại có cả chất xơ hòa tan tốt cho tiêu hóa.

Tuy yến mạch là thức ăn rất lành và bổ dưỡng, song theo hướng dẫn của Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng Anh Quốc thì đối với các bé Châu Á thì gạo nên là dạng tinh bột đầu tiên khi bé bắt đầu ăn dặm. Khi bé đã quen dần với gạo thì có thể giới thiệu yến mạch cho bé. Yến mạch cũng giống như bún hay mì có thể dùng thay thế cháo nấu từ gạo trong một vài bữa trong tuần – 2 bữa/tuần là phù hợp – nhưng không thể thay thế hoàn toàn cháo nấu từ gạo.

Hiện nhiều siêu thị hay của hàng thực phẩm cho người nước ngoài đều có bán yến mạch, có thể ở các dạng:

Nguyên hạt (Oat groats): sau khi tuốt bỏ thân lá yến mạch có thể sử dụng được ngay. Tuy nhiên loại này thường khá dai, khi nấu phải sử dụng nhiều nước và mất khá nhiều thời gian để nấu chín, thông thường khoảng 50 phút.

Yến mạch cắt nhỏ (Steal cut oats): yến mạch nguyên hạt được cho vào máy và cắt nhỏ ra khoảng 2 -3 phần. So với yến mạch nguyên hạt, yến mạch cắt nhỏ cần ít nước hơn để chế biến nhưng cũng phải mất khoảng 30 phút để nấu chín.

Yến mạch cán mỏng (Rolled oats): người ta sử dụng yến mạch cắt nhỏ hấp chín, rồi lăn cho dẹt, sẽ cho ra thành phẩm là yến mạch cán mỏng. Loại này trên thị trường có nhiều loại độ dầy khác nhau. Nhưng thông thường là từ 5 -15 phút chế biến. Tỉ lệ khi nấu thường là 2 phần nước 1 phần yến mạch.

Yến mạch ăn liền (Instant oats):  yến mạch ăn liền được cán và cắt rất mỏng, chỉ cần chế nước sôi là có thể ăn được. Nhưng về dinh dưỡng so với các loại yến mạch trên thì không bằng. với thành phần dinh dưỡng không khác biệt.

Sử dụng yến mạch cho bé ăn dặm

Tùy độ tuổi của bé và cách chế biến mà mẹ có thể mua loại nào cho phù hợp. Loại phù hợp nhất theo Mabu dinh dưỡng là yến mạch cán mỏng.

Yến mạch có thể được sử dụng để nấu bột ăn dặm, cháo và bánh cho bé. Cách chế biến yến mạch đều được hướng dẫn trên bao bì, song thực tế cách nấu bột cháo yến mạch cũng không khác biệt nhiều với nấu bột, cháo bằng gạo. Mẹ hoàn toàn có thể kết hợp với các thực phẩm như thịt, rau củ… để nấu cho bé ăn cũng giống như nấu bột ăn dặm và cháo cho bé vậy.

Dù yến mạch cũng là loại ngũ cốc, và khá lành tính. Nhưng thực tế vẫn là loại ngũ cốc được phát triển ở vùng ôn đới, với khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp người phương Tây. Theo Mabu dinh dưỡng mẹ vẫn nên sử dụng gạo là thực phẩm ăn dặm chính của bé và sử dụng yến mạch để thay đổi bữa cho bé. Nhưng mẹ cần lưu ý là yến mạch rất dễ mốc, vì vậy nên mua với số lượng nhỏ, bảo quản trong hộp kín và ở nơi thoáng mát.

Bột yến mạch cho bé,bột yến mạch nguyên chất, giảm cân làm đẹp bán tại Hệ Thống Cửa Hàng Mẹ & Bé TutiCare trên Toàn Quốc.

Xem đầy đủ thông tin