Đồ chơi xếp hình - Bộ ghép hình

1. Kích thích khả năng tư duy 

Khi phải tìm mảnh ghép cho một vị trí nào đó nhất định thì đây chính là lúc khả năng lập luận và tư duy của trẻ sẽ được hình thành. Không chỉ cần lập luận, trẻ còn phải tư duy loại trừ để có được một mảnh ghép có hình dạng và màu sắc thích hợp. Bố mẹ nên mua cho con những bộ xếp hình từ đơn giản đến phức tạp để con chinh phục.


2. Kích thích trí tưởng tượng và óc sáng tạo 

Chính màu sắc và hình khối của các miếng ghép nhỏ sẽ kích thích các tế bào não của trẻ phát triển. Khi bắt đầu lắp ghép, trẻ sẽ học được cách tưởng tượng ra những hình khối trong đầu, đây cũng chính mô hình mà trẻ sẽ lắp ghép thành. Dựa trên những mảnh ghép có sẵn, trẻ tự tìm ra cách chọn màu sắc và hình khối thích hợp nhất. Nếu muốn con phát triển sự sáng tạo thì đồ chơi ghép hình là lựa chọn hợp lý nhất. 

3. Đôi tay khéo léo và linh hoạt

Xếp hình là cách đơn giản để trẻ rèn luyện sự khéo léo và linh hoạt của đôi tay. Khi khám phá bộ đồ chơi cho bé này, con phải cầm những mảnh ghép sao cho dễ lắp ghép nhất và thực sự khéo léo để không làm hỏng mô hình. Đây sẽ là màn chuẩn bị cho quá trình cầm bút viết của con khi đến trường sau này. 

4. Hoàn thiện thêm liên kết giữa tay và mắt


Quá trình chơi với đồ chơi xếp hình thực hiện theo các bước mắt - tay - mắt. ban đầu trẻ phải quan sát miếng ghép còn thiếu rồi tìm miếng ghép thích hợp và sau đó lắp ghép vào mô hình. Quá trình này được lặp lại liên tục khi chơi. Qua đó con trở nên thành thạo và học được thói quen quan sát, đưa ra phản ứng nhanh. 

5. Học được tính kiên trì 

Để có thể hoàn thành một mô hình xếp, trẻ sẽ phải kiên trì giải quyết hết các vấn đề một mình. Tương tự như khi tập với xe đạp trẻ em, con cũng sẽ rèn luyện rất tốt kỹ năng tay - mắt. Khi hoàn thành, con sẽ cảm thấy rất tự hào về bản thân và làm tăng tính tự tin vào bản thân mình hơn. Do đó mẹ hãy tặng con những lời khen, những lời cổ vũ đúng lúc để con tự tin thể hiện hơn nhé. 

6. Phát triển khả năng ngôn ngữ 

Không chỉ chơi một mình, đồ chơi xếp hình còn có thể chơi theo nhóm nên trẻ có thể chơi trò này cùng với gia đình, bạn bè, chính điều này sẽ giúp trẻ học cách chơi và làm việc theo nhóm hiệu quả. Khi trao đổi bàn luận và miêu tả, trẻ phát triển vượt bậc về khả năng ngôn ngữ của mình. 

7. Giải pháp tránh cho trẻ bị kích thích quá mức 

Đây là một trò chơi diễn ra trong im lặng và bé có thể chơi bất cứ khi nào bé thích, không có quá nhiều âm thanh, hình ảnh khiến bé cảm thấy choáng ngợp hay hoang mang. Những trò chơi im lặng như sách vải, xếp hình được diễn ra mỗi ngày rất cần thiết để bé hoàn thiện những cảm xúc, kỹ năng của mình. Và đồ chơi xếp hình là giải pháp tuyệt vời nhất để bé luyện tập khả năng giữ bình tĩnh, kiểm soát cảm xúc của bản thân.

 

Xem đầy đủ thông tin