Đồ chơi kỹ năng - Luyện phản xạ

Giai đoạn 1 tuổi là lúc bé bắt đầu trở nên hiếu động hơn rất nhiều, bé đã biết đi những bước đầu tiên và muốn khám phá mọi ngóc ngách trong nhà. Cũng chính vì thế mà việc trông trẻ và chơi với trẻ ở giai đoạn này khá vất vả, mẹ sẽ thấy rằng con thích thú với những món đồ chơi và trò chơi giúp bé vận động cả cơ thể như trò bắt bóng hay kéo đẩy. 

1. Trò chơi kéo đẩy 

Thời điểm bé tập đi là lúc thích hợp nhất cho bé tiếp xúc với trò này. Mẹ và bé có thể cùng chơi với nhau thông qua những món đồ di chuyển dễ dàng như chiếc ghế trẻ con hay một chiếc thùng catton chứa đồ chơi trẻ em của con. Mẹ hãy đặt chúng ở giữa hai người, con giữ một đầu và đẩy đồ chơi qua phía bé, tiếp theo mẹ khuyến khích bé đẩy món đồ đó lại phía mình.Trò chơi kéo đẩy sẽ giúp bé hoàn thiện kỹ năng phản xạ, giúp bé học cách chia sẻ và tin tưởng người khác khi giao đồ chơi của mình cho những người khác. Nếu con đi vững hơn, có thể vừa đi vừa ngoái lại nhìn phía sau thì mẹ hãy cho con chơi với những thứ kéo trên sàn được. Hãy chú ý chọn những món đồ chơi có những chi tiết ngộ nghĩnh, khi di chuyển phát ra âm thanh thú vị khiến con hào hứng hơn nhé. 

2. Bắt bóng 

Các loại bóng là đồ chơi không thể thiếu đối với trẻ, đặc biệt là những đứa trẻ trong độ tuổi tập đi. Không chỉ riêng gì bóng hơi, bóng tennis, bóng bàn hay bóng đá đều có thể là đồ chơi cho bé, với mỗi loại bóng thì bé có thể tham gia những trò chơi khác nhau. Điều mẹ cần lưu tâm đó là tránh cho con chơi với những loại bóng mềm và kích thước quá nhỏ có thể cho vừa miệng bé nhé, điều này rất nguy hiểm. Trong số các trò chơi với bóng thì bắt bóng là trò thích hợp nhất cho bé 1 tuổi. Để chơi trò này, mẹ để bé ngồi gần mình, hai mẹ con cùng lăn bóng qua lại nhiều lần. Khi mới bắt đầu thì mẹ lăn bóng một cách từ từ và tiếp theo có thể cho bé chơi trò ném và bắt bóng. Những trò chơi này khiến bé trở nên nhanh nhẹn hơn, linh hoạt hơn, phản xạ cũng nhanh hơn khi biết kết hợp hoạt động tay, mắt. 

3. Vỗ tay 

Tưởng chừng là trò chơi đơn giản nhưng vỗ tay lại được coi là trò chơi hữu ích nhất trong việc tạo cho bé những cảm nhận ban đầu về tiết tấu và giúp hoạt động đôi tay của bé trở nên linh hoạt hơn rất nhiều. Mẹ ngồi đối diện với bé, bật một bài hát vui nhộn, nhịp điệu rõ ràng và cùng con vỗ tay và nhảy theo nhịp điệu đó.Không chỉ vỗ tay, mẹ có thể đưa cho bé một chiếc xúc xắc hoặc một chiếc trống bỏi, hai mẹ con bắt chước theo nhịp điệu của bài hát, mẹ cũng có thể làm trước và yêu cầu con bắt chước theo mình. Không chỉ giúp cho đôi tay linh hoạt, chúng còn giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ, khả năng học hỏi nhanh chóng và giao tiếp bằng mắt với người đối diện. 

4. Đi chợ 

Mẹ sắm cho con một chiếc làn nho nhỏ, cho bé ngồi lên chiếc xe đẩy trẻ em và bắt đầu dẫn bé đi chợ vòng quanh nhà. Hãy để những món đồ chơi biến thành các mặt hàng mà mẹ và con cần mua. Khi bắt gặp một món đồ chơi trên đường, bạn yêu cầu con nhặt chúng lên và cho vào trong giỏ, bé rất thích hoạt động nhặt ra, bỏ vào mọi thứ lặp đi lặp lại như vậy không biết chán. 

5. Trốn tìm 

Trốn tìm luôn là trò chơi hấp dẫn với trẻ. Dù là trò chơi đơn giản nhưng nó giúp bé giải tỏa cảm xúc sợ hãi hoặc lo lắng của trẻ. Không chỉ làm đôi chân bé cứng cáp hơn, chúng còn giúp bé di chuyển vững vàng, tăng khả năng phản xạ nhanh nhẹn cho bé khi chơi. Mẹ và bé thay phiên nhau đóng vai người trốn và người đi tìm, mẹ chú ý đừng trốn ở những góc khuất mà con khó tìm ra nhé. 6. Xếp hình Mẹ không nhất thiết phải mua cho con bộ xếp hình đắt tiền mà có thể tự sáng chế ra những khối hình nhẹ nhàng từ những tấm bìa catton. Với những hình khối này hãy để bé tự do thoải mái xếp thành những gì bé muốn. Ban đầu bạn cũng có thể hướng dẫn cho bé để bé học cách xếp những khối hình sao cho cân bằng rồi nâng dần độ khó lên. Đôi tay bé không chỉ nhanh nhẹn hơn mà bé còn được rèn luyện khả năng tư duy logic, thúc đẩy óc sáng tạo và vận động phối hợp tay, mắt. Điều cần chú ý khi cho con chơi trò này là mẹ đừng lo lắng nếu không may tòa tháp của con bị đổ sập xuống, con không những không khóc mà còn rất thích thú với hình ảnh này đấy.

Xem đầy đủ thông tin