Đồ chơi kéo đẩy - Đồ chơi vận động

Đồ chơi kéo dây hay còn gọi là đồ chơi kéo theo được xếp vào nhóm đồ chơi kinh điển nên mua cho trẻ bởi đóng góp quan trọng của chúng vào sự phát triển các kỹ năng cơ bản và cần thiết cho tuổi trưởng thành.

Trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo bắt đầu phát triển các kỹ năng và khả năng về thể chất, tinh thần và xã hội thông qua những trò chơi thời thơ ấu. Một vài kiểu đồ chơi truyền thống như kéo dây hay rộng hơn là cả kéo và đẩy (Push – Pull along toys) vẫn được sản xuất và chơi bởi con trẻ cho đến ngày nay.

Đồ chơi kéo dây có rất nhiều hình dạng, thiết kế và chất liệu khác nhau. Tuy nhiên bền nhất thường được làm từ gỗ và được thiết kế mang hình dáng của các con vật gần gũi với chúng ta như chó, mèo hoặc thậm chí động vật hoang dã như hươu cao cổ hoặc cá sấu. Ngoài ra chúng cũng có thể được cách điệu thành hình các phương tiện giao thông như: xe lửa, xe hơi hay máy bay, tàu thủy nữa,…Đồ chơi kéo theo thường sẽ bao gồm một sợi dây gắn vào phía trước và toàn bộ chúng được gắn thêm bánh xe. Khi trẻ kéo sợi dây thì chúng sẽ di chuyển theo ngay phía sau, khi trẻ chuyển động về phía trước.

🔶 Đồ chơi kéo dây cũng có những lợi ích nhất định với trẻ tập đi cho dù bước đi còn chập chững chưa vững. Một số đồ chơi kéo dây có phần dây có thể tháo rời giúp chúng an toàn hơn nếu cha mẹ cảm thấy chúng có thể gây nguy hiểm khi trẻ di chuyển xung quanh. Đồ chơi kéo dây bằng gỗ thường có thêm những bộ phận hỗ trợ chuyển động như bánh xe. Phần chuyển động này có thể hỗ trợ sự phát triển các kỹ năng vận động tinh khi trẻ xoay bánh xe hoặc uốn cong được theo đường chuyển động của bé.

🔶 18 tháng tuổi trở đi, hầu hết trẻ đều đã có thể đi lại khá tốt. Ở tuổi này, đồ chơi kéo dây có thể bắt đầu được sử dụng đúng như chức năng của chúng và trở nên rất thú vị đối với trẻ. Việc kéo theo sẽ giúp trẻ phát triển sự cân bằng và phối hợp khi chúng “mang theo người bạn này” đi khắp nơi: trong nhà, ngoài sân,…Ngoài ra đồ chơi đẩy theo cũng có bánh xe nhưng chúng được thiết kế thêm một phần tay cầm bằng gỗ được gắn vào cho phép bé đẩy nó thay vì kéo bằng dây. Đôi khi một đứa trẻ cảm thấy thích chơi với đồ chơi đẩy hơn là kéo tùy thuộc vào khả năng phát triển và sở thích của từng trẻ.

🔶 Khi được hai tuổi, trẻ sẽ bắt đầu phát triển nhiều kỹ năng mới một cách nhanh chóng bao gồm: chạy, nhảy, đi lùi, cũng như bắt đầu giao tiếp mạch lạc và nói chuyện với mọi người. Đồ chơi kéo dây lúc này sẽ bắt đầu được trẻ kéo theo và di chuyển theo những cách khác nhau như đi về phía trước, lùi hoặc di chuyển vòng quanh đồng thời quan sát xem đồ chơi đi theo chúng một cách “ngoan ngoãn” như thế nào. Lúc này, đồ chơi kéo dây cũng có thể phát huy được tối đa công dụng kéo – đẩy của chúng hoặc đóng vai trò như một người bạn mới hoặc một thú cưng mà bé tin tưởng.
🔶 Đến tuổi đi học, đồ chơi kéo dây bằng gỗ có thể đóng vai trò như một món đồ chơi xã hội nơi trẻ có thể chia sẻ cùng bạn bè hoặc mang theo mỗi lần đi dạo, hoặc các cuộc đua giả tưởng giữa các bộ đồ chơi kéo dây với nhau.

Tóm lại, đồ chơi kéo và đẩy theo có thể hỗ trợ bé phát triển trong những năm tháng đầu đời, nâng cao khả năng vận động tinh cũng như mang nhiều tính giáo dục và niềm vui trong suốt quá trình lớn lên của bé.

Xem đầy đủ thông tin