Tăng cân khi mang thai thế nào để mẹ khỏe, con khỏe

18-08-2020, 4:56 pm 94

Tăng cân khi mang thai trở thành vấn đề được các mẹ bầu vô cùng quan tâm. Khác với tâm lý cũ: càng tăng cân càng tốt cho con, các mẹ bầu ngày nay đã biết cách tiết chế cân nặng để vừa đảm bảo sự phát triển của con lại giúp mẹ khỏe mạnh hơn, tránh được các nguy cơ xấu. Tăng cân khi mang thai thế nào là tốt nhất cho cả mẹ và bé? Theo dõi cân nặng ra sao? Tuticare sẽ chia sẻ cùng mẹ những kinh nghiệm của rất nhiều sản phụ đã có 1 thai kỳ khỏe mạnh nhé!

Nên tăng bao nhiêu cân khi mang thai là hợp lý?

Cân nặng của phụ nữ trong thai kỳ được tính bao gồm cả cân nặng thực của mẹ và cân nặng của thai nhi, nhau thai, nước ối... Do vậy sự tăng cân của mẹ cũng phụ thuộc chặt chẽ vào các yếu tố này. Đồng thời không phải các mẹ bầu đều có 1 chỉ số tăng cân giống nhau. Mức độ tăng cân khi mang thai phù hợp sẽ được xét trên độ tuổi thai nhi, mức cân nặng trước khi mang thai của mẹ…

tang-can-khi-mang-thai

Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới, sự tăng cân hợp lý trong thai kỳ sẽ được ước tính dựa vào chỉ số khối lượng cơ thể BMI của mẹ trước khi mang thai. BMI có công thức tính như sau:

                                 Chỉ số BMI (Body mass index) = cân nặng (kg) / (chiều cao x chiều cao) (m)

Dựa vào chỉ số cụ thể của cá nhân mẹ có thể tính được chỉ số BMI để đưa ra mức cân nặng cần tăng lên trong 40 tuần thai kỳ. Cụ thể là:

Nếu mẹ có cân nặng  ở mức bình thường trước khi mang thai (BMI  từ 18,5 - 24,9) thì mức tăng cân khi mang thai lý tưởng nhất của mẹ là 10 - 12 kg, với sự phân bổ cụ thể như sau:

- Thời điểm 3 tháng đầu : Tăng 1 kg

- Thời điểm 3 tháng giữa: Tăng 4 - 5 kg

- Thời điểm 3 tháng cuối: Tăng 5 - 6 kg

Nếu trước khi mang thai mẹ đang ở trạng thái gầy, nhẹ cân (BMI: <18,5): Mức tăng cân lý tưởng sẽ là là 12,7 - 18,3 kg. Có nghĩa là tăng lên 25% trọng lượng cơ thể thời điểm trước mang thai.

Nếu trước khi mang thai mẹ bị thừa cân, béo phì (BMI từ 25 trở lên): mức tăng cân hợp lý nhất  là từ 7-11,3 kg. Có nghĩa là tăng lên 15% trọng lượng cơ thể thời điểm trước mang thai.

Trong trường hợp người mẹ mang đa  thai, mức cân nặng cần tăng lên dao động từ  16 -20,5 kg.

Mẹ cần lưu ý gì khi theo dõi cân nặng thời điểm mang thai

tang-can-khi-mang-thai

- Tăng cân khi mang thai cần được mẹ theo dõi theo từng tháng. Hãy liên hệ bác sĩ  ngay để được tư vấn nếu mẹ thấy cân nặng tăng giảm bất thường.

- Qua 3 tháng đầu tiên, tốc độ phát triển của thai nhi lớn lên rất nhiều. Từ tháng thứ 4 của thai kỳ, mẹ nên  tăng khoảng 1,5 - 2kg mỗi tháng, nếu thấy cân nặng tăng ít hơn 1kg hay quá 3 kg mẹ cần gặp bác sĩ để có những chỉ dẫn, tư vấn cụ thể nhất. Tăng cân quá ít hay quá nhiều đều có những ảnh hưởng, tác động không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và bé.  Tăng cân khi mang thai quá nhiều làm tăng nguy cơ mẹ bị tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, tăng khả năng sinh mổ... Trong khi đó, tăng cân khi mang thai quá ít có khả năng khiến thai nhi bị  chậm phát triển trong tử cung, thai suy dinh dưỡng từ đó dẫn đến sinh non.

- Để mức tăng cân khi mang thai hợp lý, mẹ hãy chú ý xây dựng chế độ dinh dưỡng ăn uống phù hợp với thể trạng, cân nặng vốn có của bản thân. Ở mức cân nặng bình thường, mẹ cần nạp thêm 80.000 Kcalo trng suốt 40 tuần thai kỳ. Điều đó có nghĩa trung bình mỗi ngày mẹ 285 Kcalo. Do vậy, mẹ nên ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như rau của quả, trái cây, các loại thịt đỏ… hạn chế thức ăn chế biến sẵn, đồ ăn quá ngọt hoặc nhiều dầu mỡ, gia vị cay nóng. Đặc biệt, các thực phẩm phải tuyệt đối vệ sinh, và mẹ cần thực hiện nguyên tắc “ăn chín uống sôi”.

tang-can-khi-mang-thai

Ngoài ra, để tăng cân khi mang thai đều đặn mẹ cũng cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc, loại bỏ những âu lo, stress , các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, cà phê.

 

Bài viết bạn nên xem thêm

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TUTICARE
TRÊN TOÀN QUỐC
Tìm cửa hàng gần bạn nhất
x icon
Lựa chọn thành phố Bố Mẹ đang sống để được chính sách giá tốt nhất,
miễn phí vận chuyển & giao hàng nhanh chóng
Miền Bắc Miền Trung Miền Nam
goto