Bà mẹ lên tiếng ủng hộ con không chia sẻ với bạn

27-03-2018, 12:00 am 2957

“Con tôi không có nghĩa vụ phải chia sẻ đồ chơi với con bạn”, bài viết của bà mẹ trẻ đã hút hơn 286 nghìn lượt yêu thích.

Phản ứng thường thấy ở các bà mẹ Việt khi thấy con không chịu cho bạn mượn đồ chơi là gì? Ra sức thuyết phục “Đưa đồ chơi cho bạn mượn một chút đi con!”, mắng con “Sao con kích kỷ thế?” hay thậm chí là giật luôn đồ chơi trên tay con, đưa cho bạn và chẳng màng đến tiếng khóc ré lên của trẻ?

Rất nhiều chị em bỉm sữa sẽ nhìn thấy mình trong đó.

Chúng ta làm vậy với lý do muốn dạy con con sự sẻ chia, muốn con không ích kỷ hay là vì để đỡ ngại ngần, cả nể với bố mẹ của đứa trẻ hàng xóm đang đứng đó?

Nhưng bà mẹ trẻ Alanya Kolberg thì không như vậy. Mới đây, Alanya đã chia sẻ trên facebook cá nhân một bài viết dài với lời lẽ đanh thép khẳng định “Con tôi không có nghĩa vụ phải chia sẻ đồ chơi với con bạn”.

Alanya kể lại một buổi đi chơi công viên của cô cùng con trai. Khi có vài đứa trẻ tiến đến muốn mượn đồ chơi của con trai Alanya, cậu bé không đồng ý và cô đã ủng hộ quyết định của con trong ánh mắt “miệt thị” của những bà mẹ xung quanh.

Đoạn status ngay lập tức gây sục sôi mạng xã hội với 286.000 lượt like và 244.000 lượt chia sẻ trên toàn thế giới.

Mẹ Việt có muốn biết tại sao? Hãy cùng đọc nguyên văn lý do của Alanya Kolberg

Ngay khi tôi và con vừa bước vào công viên, 6 đứa trẻ tiến đến chỗ Carson và cùng lúc đòi mượn con robot Transformer, mô hình nhân vật Minecraft và xe tải đồ chơi của Carson. Con được nhiên bịchoáng và ngay lập tức ôm rụt chỗ đồ chơi vào lòng khi có hai cậu bé sờ tay vào món đồ chơi. Carson nhìn tôi.

“Con có thể từ chối, Carson”, tôi bình thản nói. “Chỉ cần nói không được. Con không cần phải giải thích gì thêm”

Đương nhiên, ngay khi con tôi nói “Không được”, mấy đứa trẻ kia liền ngay lập tức mách tôi rằng “Cô ơi bạn ấy không cho con mượn”.

Tôi trả lời “Bạn ấy không bắt buộc phải cho cháu mượn, bạn ấy đã nói “không” rồi. Nếu bạn ấy muốn, bạn ấy sẽtự cho”.

Ngay lập tức, tôi nhận được vài ánh nhìn soi mói, khinh khi từ những vị phụ huynh xung quanh.

Tôi nghĩ thế này:

“Nếu tôi, một người lớn, đi vào công viên ăn bánh mì, liệu tôi có nghĩa vụ phải chia sẻ bánh mì với những người lạ trong công viên không? Không hề!

Một người trưởng thành được giáo dục đàng hoàng, có văn hóa có đi đòi bánh mì của tôi và khi tôi không cho thì khó chịu không? Không hề!

Vì vậy, thực sự là, trong khi các bạn đang ném cho tôi ánh nhìn miệt thị, nghĩ tôi và con trai tôi bất lịch sự, thực ra ai mới là không biết cư xử ở đây? Một đứa trẻ từ chối đưa 3 món đồ chơi của mình cho 6 đứa trẻ xa lạ hay 6 đứa trẻ xa lạ tự dưng ra đòi chơi thứ không phải của mình bất chấp chủ nhân của nó đang không thoải mái?

Mục đích của việc giáo dục trẻ em là dạy con cách cư xử như một người trưởng thành. Nhưng tôi biết nhiều người trưởng thành rõ ràng không bao giờ được học cách chia sẻ khi còn bé, nhiều người không biết nói “Không được”, không biết đặt ra những ranh giới và không biết cách tự bảo vệ bản thân.

Thực ra trong trường hợp của Carson, con mang đồ chơi ra công viên là để chơi cùng với cô bé con gái bạn tôi, hai đứa hẹn nhau ở công viên. Con không muốn đưa đồ chơi cho những đứa trẻ thô lỗ kia bởi con đang muốn khoe chúng với cô bé bạn gái của con.

Lần tới nếu bạn có rơi vào tình huống giống tôi, làm một đứa trẻ xa lạ thất vọng vì không cho chúng mượn đồ chơi, hãy nhớ rằng chúng ta không sống trong một thế giới mà bạn phải bỏ tất cả mọi thứ bạn có cho bất cứ ai chỉ vì họ nói như vậy. Và tôi cũng sẽ dạy cho con tôi như thế!

Bài viết bạn nên xem thêm

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TUTICARE
TRÊN TOÀN QUỐC
Tìm cửa hàng gần bạn nhất
x icon
Lựa chọn thành phố Bố Mẹ đang sống để được chính sách giá tốt nhất,
miễn phí vận chuyển & giao hàng nhanh chóng
Miền Bắc Miền Trung Miền Nam
goto