MÁCH LẺO CHO MẸ

[Sức khỏe ngày hè] Những dấu hiệu đầu tiên của viêm màng não bố mẹ cần phải biết

16-04-2018, 3:15 pm 0 3103

Viêm màng não là một bệnh nguy hiểm. Do đó, nếu phát hiện thấy con có những dấu hiệu viêm màng não thì bố mẹ cần đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức.

Viêm màng não là một căn bệnh liên quan đến nhiễm trùng của màng bảo vệ bao gồm não và tủy sống. Người ta cho rằng, trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh này nhất. Dưới đây là những dấu hiệu viêm màng não ở trẻ nhỏ mà bố mẹ nên biết:

Sốt đột ngột

Một trong những triệu chứng viêm màng não là bé bất ngờ bị sốt. Cơ thể trẻ run rẩy và luôn cảm thấy lạnh. Nhiệt độ cơ thể trẻ tăng lên rất nhanh và rất khó có thể hạ xuống. Tuy nhiên, đây cũng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau. Do đó, bố mẹ cần chú ý thêm các dấu hiệu khác nữa để đưa ra kết luận xem trẻ có bị viêm màng não hay không.

Đau đầu nặng

Những cơn nhức đầu do viêm màng não khiến trẻ cảm thấy khó chịu. Hơn nữa, những cơn đau đầu có thể ảnh hưởng đến cổ của bé. Bên cạnh đó, nếu thấy thóp đầu của bé phình lên thì đây rất có thể là dấu hiệu viêm màng não.

Tầm nhìn kém

Một đứa trẻ mắc viêm màng não thường không thể tập trung thị lực. Đó là lý do vì sao mà bé thường nhìn 1 thành 2.

Đau bụng, buồn nôn

Khi mắc viêm màng não, trẻ thường không có cảm giác thèm ăn. Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này là triệu chứng đau bụng, buồn nôn liên tục.

Nhạy cảm với ánh sáng

Một dấu hiệu khác của căn bệnh này là sự nhạy cảm với nguồn ánh sáng mạnh bởi chúng khiến trẻ chảy nước mắt, buồn nôn và những cơn đau đầu ngày một nặng.

Tư thế nằm

Một đứa trẻ mắc bệnh viêm màng não hay có biểu hiện nằm nghiêng mình về một phía, co chân lại và không thể duỗi người ra được.

Phát ban

Phát ban trên da cũng là dấu hiệu viêm màng não ở trẻ. Khi thấy trên da trẻ nổi mẩn đỏ, bố mẹ hãy tiến hành thử nghiệm dưới đây:
Hãy lấy một cốc thủy tinh sạch rồi ấn nhẹ chiếc cốc lên vùng da phát ban của trẻ. Ấn chiếc cốc như vậy cho đến khi da bé chuyển sang màu nhạt. Nếu vết ban biến mất hoặc mờ đi thì không phải do viêm màng não. Nhưng nếu khi ấn, viết ban vẫn có thể nhìn rõ qua thành cốc thì đó có thể là do viêm màng não. Khi đó, bố mẹ nên đưa con đi khám ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, thử nghiệm này không phải chính xác 100% nên tốt nhất, bác sỹ sẽ khám và chẩn đoán bệnh này.

Viêm màng não là một bệnh nguy hiểm, đó là lí do vì sao nếu phát hiện thấy những dấu hiệu viêm màng não ở trẻ kể trên thì bố mẹ cần đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức.

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TUTICARE
TRÊN TOÀN QUỐC
Tìm cửa hàng gần bạn nhất
Lựa chọn thành phố Bố Mẹ đang sống để được chính sách giá tốt nhất,
miễn phí vận chuyển & giao hàng nhanh chóng
Miền Bắc và lân cận Miền Nam và lân cận Miền Trung và lân cận
/*set user location*/
Close